Giới thiệu chung:

Tại Việt Nam, cửa hàng thuốc thú y đóng vai trò quan trọng trong chuỗi phân phối thuốc kháng khuẩn. Phần lớn thuốc sử dụng trong các trang trại quy mô vừa và nhỏ được mua trực tiếp hoặc gián tiếp từ các cửa hàng thuốc thú y được cấp phép. Theo ước tính, có khoảng 12.000 cửa hàng thuốc thú y được cấp phép trên cả nước.

Do đó, việc hướng đến nhóm đối tượng này là cần thiết để giảm thiểu việc kê đơn thuốc đại trà cho vật nuôi. Cũng có thể thấy việc bán thuốc kháng khuẩn tại các cửa hàng thuốc bán lẻ là một hình thức hợp lệ được quản lý bởi Kế hoạch hành động Quốc gia về kháng thuốc.

Việc đánh giá chính xác loại thuốc bán đòi hỏi phải trích xuất thông tin chi tiết từ các sản phẩm, liên quan đến hoạt chất kháng khuẩn, loài động vật nuôi được điều trị và đường cấp thuốc.

Dự án VICAL “Phát triển giải pháp đánh giá việc sử dụng thuốc kháng khuẩn cho động vật trên cạn làm thực phẩm tại các cửa hàng thuốc thú y ở Việt Nam” thuộc khuôn khổ dự án ‘Giảm thiểu rủi ro và quản lý các mối nguy cơ đe dọa đến sức khỏe con người trong chuỗi giá trị động vật – OSRO / VIE / 402 / USA – một nghiên cứu thí điểm do USAID tài trợ.

Các đối tác chính bao gồm Cục Thú Y, Tổ chức Nông Lương – Liên Hiệp Quốc (FAO), Đại học Nông Lâm TP.HCM (NLU) và Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU). Dự án nhằm triển khai hệ thống giám sát việc bán thuốc kháng khuẩn tại các cửa hàng bán lẻ thuốc thú y.

Thông qua dự án, chúng tôi sẽ phát triển và thử nghiệm một ứng dụng tính toán thân thiện với người dùng trên máy tính bảng để nắm bắt doanh số bán thuốc kháng khuẩn dành cho vật nuôi trên cạn ở Việt Nam (bao gồm cả gia cầm), xem xét đến đàn vật nuôi có quy mô và độ tuổi khác nhau (trọng lượng) cũng như đường cấp thuốc khác nhau (đường uống, đường ăn và đường tiêm). Công cụ này dự tính sẽ được thử nghiệm dựa trên việc lựa chọn ngẫu nhiên các cửa hàng thuốc thú y trên địa bàn hai tỉnh Bắc Giang (miền Bắc) và Đồng Tháp (miền Nam).

Ở mỗi tỉnh, 30 cửa hàng thuốc thú y sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên và chủ cửa hàng sẽ được hướng dẫn nhập thông tin về doanh số bán thuốc kháng khuẩn bằng Ứng dụng được cài đặt trên máy tính bảng trong vòng một tuần. Thông tin được nhập vào sẽ tự động chuyển đổi thành các chỉ số sử dụng trong việc sử dụng thuốc kháng khuẩn (mg / kg thể trọng vật nuôi – và Liều lượng hàng ngày được xác định (trên mỗi kg thể trọng) – ADD kg).

Ứng dụng tính thuốc sẽ lưu trữ thông tin về thành phần thuốc trong tổng số ~ 12.000 sản phẩm hiện được cấp phép sử dụng cho vật nuôi tại Việt Nam (do Cục Thú y quản lý). Kết quả ứng dụng tính thuốc sẽ được liên quan vào thống kê tổng đàn của tỉnh được lựa chọn làm nghiên cứu.